Thị trường BĐS có xu hướng quay về phân khúc căn hộ giá vừa túi tiền

Thị trường BĐS đang tiềm ẩn những yếu tố rủi ro, lệch pha cung – cầu, tại phân khúc BĐS cao cấp, du lịch nghỉ dưỡng.

Căn hộ giá rẻ lại lên ngôi

Đó là nhận định của Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) về tình hình thị trường bất động sản 06 tháng đầu năm 2017. Theo HoREA, thị trường BĐS có xu hướng quay về với phân khúc căn hộ có giá bán vừa túi tiền khách hàng.

Cụ thể, đã có 32 dự án nhà ở hình thành trong tương lai được Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện huy động vốn, với tổng số 16.506 căn.

Trong đó, phân khúc cao cấp có 5.164 căn ( 31,3%), phân khúc trung cấp có 5.136 căn (31,1%), phân khúc bình dân có 6.206 căn (37,6%). “Như vậy, tỷ lệ căn hộ có giá vừa túi tiền chiếm tỷ trọng lớn nhất (68,7%) trong tổng số căn hộ đưa ra thị trường. Tuy nhiên, nhìn tổng thể thì số lượng nhà ở chào bán giảm so với cùng kỳ năm 2016”, HoREA nhận định.

 Căn hộ giá rẻ lại lên ngôi

Căn hộ giá rẻ lại lên ngôi

Thị trường căn hộ khách sạn, căn hộ dịch vụ, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (officetel, condotel, serviced apartment) đang có sự phát triển rất lớn, rất nhiều trong thời gian qua, có dấu hiệu cung vượt cầu. Tỷ lệ căn hộ condotel hiện chiếm khoảng 56%, cao hơn nguồn cung phòng khách sạn, resort (chỉ chiếm 44%) tổng nguồn cung là không bình thường, vì thông thường ở các nước, nguồn cung căn hộ condotel thường thấp hơn nguồn cung phòng khách sạn, resort; và việc chủ đầu tư cam kết lợi nhuận lên đến 12%/năm trong 8 – 12 năm là quá cao, chưa đảm bảo phát triển bền vững, tiềm ẩn yếu tố rủi ro cho nhà đầu tư thứ cấp.

Cũng theo nhận định của HoREA, thời điểm hiện tại cơn sốt “giá ảo” đất nền phân lô ở các quận ven và huyện ngoại thành đã được hạ nhiệt kịp thời nhờ có những biện pháp chỉ đạo giải quyết quyết liệt của Lãnh đạo thành phố.

Theo HoREA, việc Bộ Tài chính công bố danh sách 60 dự án nhà ở sử dụng quỹ đất do thực hiện chủ trương cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, hoặc di dời nhà xưởng vào khu công nghiệp, chuyển sang cơ quan Thanh tra Chính phủ tham khảo trong quá trình thực hiện kế hoạch thanh tra về đất đai năm 2017, đã có tác động đến chủ đầu tư và cả người mua nhà.

Tuy nhiên theo HoREA, thị trường BĐS vẫn chưa phát triển minh bạch, lành mạnh và bền vững do đang còn vướng 05 “điểm nghẽn”. Cụ thể, là tiền sử dụng đất, giải phóng mặt bằng, chuyển nhượng dự án BĐS, chính sách tín dụng và cuối cùng là thủ tục hành chính.

Sẽ không có “bong bóng” BĐS

Nhận định về thị trường BĐS 6 tháng cuối năm, HoREA cho rằng, thị trường BĐS sẽ vẫn còn nằm trong chu kỳ tăng trưởng, nhưng sẽ tiếp tục xu thế chững lại so với năm 2016, dự báo trong giai đoạn 2017 – 2020 sẽ có sự điều chỉnh lớn để giải quyết tình trạng lệch pha cung – cầu hiện nay, giúp cho thị trường trở lại hướng phát triển lành mạnh, bền vững hơn.

Tiếp tục như 6 tháng đầu năm, sẽ có sự chuyển hướng mạnh sang phân khúc thị trường BĐS có giá vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu thật của đa số người có thu nhập trung bình.

Trong khi đó, xu thế hợp tác giữa các doanh nghiệp sẽ là tất yếu. Các hoạt động mua bán, sáp nhập doanh nghiệp, chuyển nhượng dự án (M&A) sẽ phát triển mạnh hơn trước đây, nhất là sau thời điểm 15/08/2017 là ngày Nghị quyết của Quốc hội về xử lý nợ xấu có hiệu lực thi hành.

Cũng theo HoREA, dòng vốn đầu tư từ nước ngoài và nguồn kiều hối vẫn tiếp tục là nguồn lực quan trọng đầu tư vào thị trường BĐS trong thời gian tới. Quy mô thị trường bất động sản TP.HCM đã vượt ra khỏi ranh giới hành chính trong “Vùng đô thị thành phố Hồ Chí Minh”, nhất là tại các huyện giáp ranh TP.HCM.

Ngoài những dấu hiệu tích cực, theo nhận định của HoREA, hiện nay cũng đã xuất hiện một số yếu tố tiềm ẩn rủi ro trên thị trường BĐS như hiện tượng lệch pha cung – cầu. Có sự gia tăng mạnh các nhà đầu tư thứ cấp, hoặc nguồn cung tín dụng có xu hướng tập trung vào một số tập đoàn lớn đầu tư vào phân khúc BĐS cao cấp, nghỉ dưỡng.

Về tình hình đảm bảo an toàn, xử lý các tranh chấp trong chung cư còn diễn biến gia tăng hơn trước đây do ngày càng nhiều người lựa chọn sống trong nhà chung cư trong quá trình đô thị hóa.

Theo dự báo của HoREAthì khó có thể xảy ra “bong bóng” BĐS trong năm 2017.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *